Các mốc phát triển của trẻ 2-3 tuổi ba mẹ cần ghi nhớ

Các mốc phát triển của trẻ 2-3 tuổi ba mẹ cần ghi nhớ

Các mốc phát triển của trẻ 2-3 tuổi ba mẹ cần ghi nhớ

Những điểm chính: 

 • Khi được 2-3 tuổi, bạn có thể mong đợi những cảm xúc mạnh mẽ, những cơn giận dữ, trò chơi giả vờ và sự độc lập.
 • Trẻ mới biết đi đang phát triển các kỹ năng mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm ngôn ngữ, suy nghĩ và vận động.
 • Các hoạt động phát triển bao gồm nói và nghe, đọc, chơi ngoài trời, chơi với người khác và nấu ăn cùng nhau.
 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ mới biết đi hoặc bạn cần hỗ trợ 

Sự phát triển của trẻ mới biết đi lúc 2-3 tuổi: chuyện gì đang xảy ra 

Cảm xúc

Đây là một trong những độ tuổi quan trọng nhất để phát triển tình cảm. Trẻ mới biết đi của bạn đang trải qua nhiều cảm xúc đồng thời tìm hiểu về cảm xúc của người khác. Những cơn giận dữ là phổ biến, bởi vì trẻ mới biết đi của bạn không phải lúc nào cũng có thể truyền đạt nhu cầu của mình. Họ thường không biết cách diễn đạt những cảm xúc mạnh mẽ như thất vọng, tức giận, bối rối, tội lỗi và xấu hổ. 

Trẻ mới biết đi của bạn cũng bắt đầu hiểu hành vi của chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào và hành vi của bạn ảnh hưởng đến chúng như thế nào. Trẻ mới biết đi của bạn có thể không quá khó chịu khi bạn rời xa chúng. Nhưng chúng vẫn muốn bạn chú ý nhiều và có thể bám lấy bạn khi chúng mệt mỏi hoặc sợ hãi – hoặc chỉ muốn được ôm. 

Ngôn ngữ 

Khoảng 2 tuổi, trẻ mới biết đi có thể sử dụng các câu gồm 2-3 từ và nói 'tôi', 'bạn' và 'tôi'. Trẻ mới biết đi của bạn đang học và sử dụng rất nhiều từ và có thể dễ hiểu hơn khi nói chuyện. 

Khi được 3 tuổi, trẻ mới biết đi thường có thể sử dụng các câu từ 3-5 từ hoặc thậm chí nhiều hơn. Trẻ mới biết đi của bạn bắt đầu học cách thay phiên nhau khi nói và có thể trò chuyện ngắn với bạn.

Trẻ mới biết đi của bạn đang học cách nói về những điều đã xảy ra trong ngày. Với sự giúp đỡ của bạn, trẻ mới biết đi của bạn có thể sắp xếp mọi thứ theo trật tự để tạo thành một câu chuyện đơn giản – ví dụ: “Tôi đi mua sắm”. ‘Và con đã làm gì ở cửa hàng?’ ‘Mua sữa.’ Đến 3 tuổi, trẻ mới biết đi của bạn có thể kể một câu chuyện ‘bịa đặt’ đơn giản dựa trên kinh nghiệm của bản thân, nhưng câu chuyện đó có thể sẽ khá ngắn.

Ở độ tuổi này, trẻ mới biết đi của bạn cũng sẽ nói về những người và đồ vật không ở bên cạnh chúng – ví dụ: 'Bà ở cửa hàng' hoặc 'Quả bóng của tôi trên cây'.

 

Suy nghĩ 

Tất cả mọi thứ trẻ mới biết đi đã học được cho đến nay đã phát triển tư duy của chúng. Trẻ mới biết đi của bạn đang bắt đầu hiểu các khái niệm như thời gian và các mặt đối lập – ví dụ như lớn/nhỏ và ngày/đêm. Trẻ mới biết đi của bạn cũng bắt đầu chỉ vào các bộ phận cơ thể dựa trên những gì chúng làm, phân loại đồ vật, ghép các hình dạng và màu sắc. Và trẻ mới biết đi của bạn đang bắt đầu nhớ một số thứ trông như thế nào – ví dụ, quả táo trông có màu đỏ và hình tròn.

Chơi và học 

Vui chơi rất quan trọng vì đó là cách trẻ em học hỏi. Trẻ mới biết đi của bạn thích chơi với những người khác, chơi hóa trang, tổ chức tiệc trà, vẽ tranh bằng ngón tay hoặc bút lông và chơi trò 'xòe và nhào lộn'. Khi trẻ mới biết đi của bạn chơi với bạn hoặc những đứa trẻ khác, bạn có thể thấy rằng trẻ đang thay phiên nhau chơi tốt hơn.

Kể chuyện, ca hát và đọc sách cũng là những điều thú vị mà trẻ có thể làm ở độ tuổi này.

Kỹ năng hàng ngày 

Khoảng thời gian này, trẻ mới biết đi muốn tự làm nhiều việc hơn. Ví dụ, trẻ mới biết đi của bạn có thể tự rửa tay, tắm rửa khi tắm, tự ăn và mặc quần áo – mặc dù trẻ mới biết đi của bạn có thể cởi quần áo tốt hơn là mặc vào! Và trẻ mới biết đi của bạn vẫn đang học, vì vậy bạn vẫn có thể cần giúp đỡ.

Bạn có thể xây dựng sự tự tin và tính độc lập của trẻ bằng cách để chúng giúp bạn làm những công việc nhà như quét dọn hoặc phủi bụi. Trẻ mới biết đi của bạn cảm thấy rất tự hào khi chúng là một người trợ giúp tốt. Trẻ mới biết đi của bạn thậm chí có thể đã sẵn sàng để bắt đầu tập đi vệ sinh.

Di chuyển 

Ở độ tuổi này, trẻ mới biết đi có thể chạy và có thể sẽ ít bị ngã hơn. Trẻ mới biết đi của bạn đang bắt đầu tự đi lên và xuống cầu thang, đặt cả hai chân lên mỗi cầu thang và sử dụng lan can hoặc tường để giữ thăng bằng. Trẻ mới biết đi của bạn có thể đá bóng và thậm chí có thể đứng bằng một chân trong vài giây. Trẻ mới biết đi của bạn tốt hơn trong việc ném overarm và bắt. Họ có thể sử dụng bàn tay ưa thích của họ để thực hiện các hoạt động này.

Nếu bạn ở xung quanh khi con bạn khám phá, chúng sẽ cảm thấy yên tâm và an toàn. Điều này giúp con bạn hình thành sự tự tin để thử những điều mới và tự mình khám phá.

Với trẻ mới biết đi của bạn rất năng động, bạn nên xem xét cách bạn có thể đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình. Ở độ tuổi này, trẻ mới biết đi của bạn cũng có thể:

 • nhảy tại chỗ 
 • đi xe ba bánh 
 • nhận biết đồ vật và đặt tên cho chúng 
 • sử dụng một chân rồi đến chân kia khi đi lên cầu thang.

Giúp bé phát triển từ 2-3 tuổi 

Dưới đây là những điều đơn giản bạn có thể làm để giúp trẻ phát triển ở độ tuổi này: 

 

(1) Cho trẻ cơ hội chơi với những người khác: chơi là một cách tuyệt vời để trẻ học cách ở bên những đứa trẻ khác, kết bạn và phát triển các kỹ năng xã hội như chia sẻ và thay phiên nhau.

(2) Khuyến khích các kỹ năng hàng ngày như sử dụng thìa và đi giày. Những kỹ năng này liên quan đến cả cử động cơ nhỏ và cơ lớn, cũng như khả năng suy nghĩ về những gì chúng đang làm của trẻ mới biết đi. 

(3) Trò chuyện với trẻ mới biết đi của bạn: gọi tên và trò chuyện về những đồ vật hàng ngày – bộ phận cơ thể, đồ chơi và đồ gia dụng như thìa hoặc ghế – phát triển kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Ở độ tuổi này, bạn có thể dạy trẻ rằng 'ghế' có thể là 'ghế lớn', 'ghế đỏ' hoặc thậm chí là 'ghế lớn màu đỏ'.

(4) Đưa ra ý nghĩa cho việc nói chuyện của trẻ mới biết đi của bạn bằng cách lắng nghe và nói lại với chúng. Nếu con bạn nói 'Sữa mẹ', bạn có thể đáp lại bằng cách nói 'Con muốn mẹ lấy cho con một ít sữa không?' Điều này cũng khiến con bạn cảm thấy mình có giá trị và được yêu thương.

(5) Đọc cho trẻ nghe: bạn có thể khuyến khích khả năng nói và trí tưởng tượng của trẻ bằng cách đọc cùng nhau, kể chuyện, hát các bài hát và đọc thuộc lòng các bài đồng dao. Những hoạt động này cũng giúp con bạn học đọc khi chúng lớn hơn. 

(6) Cùng con bạn nấu ăn: điều này giúp con bạn hứng thú với thức ăn tốt cho sức khỏe, học một số từ mới và bắt đầu làm quen với các khái niệm toán học như 'một nửa', '1 muỗng cà phê' hoặc '30 phút'. Bạn có thể giao cho trẻ các hoạt động nấu ăn đơn giản, chẳng hạn như trộn salad hoặc xếp bánh mì.

(7) Khi con bạn học được một kỹ năng mới, hãy ăn mừng thành tích đó bằng nhiều lời khen ngợi và sự quan tâm tích cực. Bạn cũng nên giúp đỡ và khuyến khích con bạn tiếp tục làm những điều chúng đã học được, ngay cả khi những điều đó khó khăn.

(8) Dành thời gian vui chơi ngoài trời: ra ngoài chơi với bạn cho phép con bạn khám phá thế giới và kiểm tra các kỹ năng thể chất đang phát triển của chúng. Khi bạn ở bên ngoài, hãy nhớ giữ an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi 

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn có thể thừa nhận mình không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

 

Chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng. Chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và cảm xúc là điều tốt cho bạn và tốt cho trẻ mới biết đi của bạn. Khi bạn khỏe, bạn có thể dành cho trẻ mới biết đi sự quan tâm đầy yêu thương mà chúng cần để lớn lên và phát triển. Bạn cũng có thể hướng dẫn hành vi của trẻ theo những cách tích cực, ngay cả khi bạn thấy hành vi của trẻ là thách thức.

Và hãy nhớ rằng một phần của việc chăm sóc bản thân là yêu cầu sự giúp đỡ, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc tức giận. Có nhiều người có thể hỗ trợ bạn và trẻ mới biết đi của bạn, bao gồm bạn đời, bạn bè, người thân, y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình và bác sĩ gia đình.

Không bao giờ lắc, đánh hoặc lạm dụng bằng lời nói một đứa trẻ mới biết đi. Bạn có nguy cơ làm hại con mình, ngay cả khi bạn không cố ý. Nếu bạn cảm thấy mình không thể đối phó, bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Nhẹ nhàng đặt trẻ mới biết đi của bạn vào một nơi an toàn như cũi. Đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi cho đường dây trợ giúp nuôi dạy con cái của tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ 2 tuổi 

Bạn hiểu con mình nhất. Vì vậy, bạn nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe gia đình và con mình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 2 tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

 

Nhìn, nghe và giao tiếp 

Trẻ mới biết đi của bạn: 

 • gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe mọi thứ 
 • không ghép 2 hoặc nhiều từ lại với nhau – ví dụ: 'Xe màu đỏ' hoặc 'Tôi cũng đi' 
 • không thể làm theo các hướng dẫn đơn giản – ví dụ: 'Làm ơn lấy giày cho con'.

Hành vi và chơi 

Trẻ mới biết đi của bạn: 

 • không sao chép hành động hoặc lời nói – ví dụ: khi hát 'Đầu, vai, đầu gối và ngón chân' 
 • không giả vờ trong khi chơi – ví dụ, không giả vờ cho búp bê ăn 
 • không thể hiện cảm xúc 
 • không đến với bạn vì tình cảm hay sự thoải mái.

Kỹ năng di chuyển và vận động 

Trẻ mới biết đi của bạn: 

 • không thể đi lên xuống cầu thang, ngay cả khi bám vào bạn hoặc lan can 
 • không thể chạy 
 • cảm thấy khó xử lý các đồ vật nhỏ – ví dụ như bút chì hoặc bút màu 
 • không viết nguệch ngoạc hoặc cố gắng vẽ.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ 3 tuổi 

Bạn nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe gia đình và con mình hoặc bác sĩ gia đình nếu bạn nhận thấy đứa trẻ 3 tuổi của mình có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

 

Nhìn, nghe và giao tiếp 

Trẻ mới biết đi của bạn: 

 • không nhìn vào mắt bạn 
 • gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe mọi thứ 
 • không sử dụng câu 3 từ 
 • không hiểu hướng dẫn gồm 2 phần – ví dụ: 'Lấy giày của bạn và đặt chúng vào hộp' 
 • thường khó hiểu khi nói chuyện với bạn, gia đình hoặc bạn bè. 

Hành vi và chơi 

Trẻ mới biết đi của bạn: 

 • không quan tâm đến những đứa trẻ khác 
 • thấy khó tách khỏi người chăm sóc chính của họ 
 • không giả vờ trong khi chơi – ví dụ, không giả vờ chơi trò 'đi mua sắm' hoặc 'đi xe buýt'.

Kỹ năng di chuyển và vận động 

Trẻ mới biết đi của bạn: 

 • không thể chạy 
 • không viết nguệch ngoạc hoặc vẽ 
 • thấy khó xử lý các đồ vật nhỏ – ví dụ như bút chì hoặc bút màu.

Hãy gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em nếu trẻ mới biết đi của bạn mất đi những kỹ năng mà chúng đã có trước đây.

Bạn cũng nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe gia đình và con mình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc đối tác của bạn có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh con hoặc trầm cảm sau sinh ở những bậc cha mẹ không sinh con. Các dấu hiệu của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Sự phát triển thường diễn ra theo cùng một thứ tự ở hầu hết trẻ em, nhưng các kỹ năng có thể phát triển ở các độ tuổi hoặc thời điểm khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn không biết liệu sự phát triển của trẻ mới biết đi có đang đi đúng hướng hay không, hoặc nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn, thì tốt nhất là bạn nên nhờ trợ giúp sớm. Gặp y tá chăm sóc sức khỏe gia đình và con bạn hoặc bác sĩ đa khoa.

Người dịch và tổng hợp: Phạm Thị Ngọc Quyên

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận