Trò chơi là Chìa khóa để Phát triển Kỹ năng Vận động

Trò chơi là Chìa khóa để Phát triển Kỹ năng Vận động

Trò chơi là Chìa khóa để Phát triển Kỹ năng Vận động 

Chơi là một trong những cách chính mà trẻ học hỏi, phát triển và trưởng thành. Vui chơi rất tốt cho tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ mới biết đi, bao gồm cả sự phát triển các kỹ năng vận động của trẻ. Tham gia vào các hoạt động trong giờ chơi góp phần đáng kể vào việc tăng cường các kỹ năng vận động ở trẻ mới biết đi. 

Kỹ năng vận động là những khả năng cho phép chúng ta di chuyển cơ thể. Chúng bao gồm cả kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tinh. Chơi với trẻ mới biết đi mỗi ngày không chỉ tăng cường cơ bắp và xương mà còn tăng cường sự tự tin của bé. Hơn nữa, vui chơi còn góp phần tích cực giúp bé tăng cường sức khỏe và hạnh phúc tổng thể ở trẻ mới biết đi.

Chuyên gia của Úc nói rằng trẻ mới biết đi nên hoạt động ít nhất 3 giờ mỗi ngày. Điều này có thể bao gồm đi bộ, chạy, nhảy và leo trèo trên thiết bị vui chơi. Nó cũng có thể bao gồm trò chơi yên tĩnh – ví dụ như xếp hình khối trên sàn nhà.

Tại sao phát triển kỹ năng vận động lại quan trọng đối với trẻ mới biết đi?

Chơi với trẻ mới biết đi của bạn mỗi ngày mang lại một số lợi ích cho sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ.

 

 • Tăng cường cơ bắp và xương: Các buổi chơi vận động cho phép trẻ mới biết đi di chuyển, nhảy, leo trèo và chạy, giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng cường sức mạnh của cơ và xương.
 • Nâng cao sự tự tin: Khi trẻ chập chững tham gia chơi, trẻ liên tục kiểm tra khả năng của mình, khám phá ra rằng chúng có thể đạt được những kỳ tích mới như leo cao hơn, chạy nhanh hơn và nhảy xa hơn. Quá trình này nâng cao sự tự tin của trẻ.
 • Cải thiện sức khỏe tổng thể: Kết hợp nhiều hoạt động thể chất thông qua vui chơi giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của trẻ mới biết đi, đảm bảo chúng luôn năng động và tràn đầy năng lượng.

Các mốc phát triển vận động ở trẻ mới biết đi.

Hiểu được các mốc phát triển vận động dự kiến ​​ở trẻ mới biết đi cho phép cha mẹ và người chăm sóc đánh giá sự tiến bộ của con mình. Một số cột mốc chuyển động phổ biến cho trẻ mới biết đi bao gồm:

 • Phát triển Kỹ năng Vận động Tinh: Trẻ mới biết đi học cách nhặt những đồ vật nhỏ bằng ngón trỏ và ngón cái. Trẻ dần dần cải thiện khả năng phối hợp tay nhưng có thể thể hiện sự phù hợp sử dụng tay trái hoặc tay phải, điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những năm sau này.
 • Kỹ năng viết và cầm nắm cơ bản: Khi được 2-3 tuổi, trẻ mới biết đi có thể cầm bút chì ở tư thế viết cơ bản, trẻ cũng có thể xoay tay nắm cửa, vặn và tháo lọ và nắp.
 • Leo trèo và đi cầu thang: Trẻ mới biết đi khoảng 2-3 tuổi có thể đi lên và xuống cầu thang bằng hai chân thay thế, mặc dù trẻ vẫn có thể cần đến sự trợ giúp. Chúng thường thể hiện xu hướng leo trèo và tích cực khám phá môi trường xung quanh.

 

Khi trẻ mới biết đi gần 3 tuổi, chúng thể hiện mức độ phối hợp và độc lập cao hơn trong việc thực hiện các công việc hàng ngày.

 • Hành động độc lập: Trẻ mới biết đi có khả năng tự mặc quần áo, ăn bằng dụng cụ và uống bằng cốc một cách độc lập. Đến 3 tuổi, chúng thậm chí có thể quản lý việc đi vệ sinh.
 • Kiểm tra giới hạn thể chất: Trẻ mới biết đi thường tìm kiếm cơ hội để vượt qua giới hạn thể chất của mình bằng cách trèo cao hơn, chạy xa hơn và kiểm tra giới hạn của chúng. Những va chạm nhỏ và té ngã là điều tự nhiên trong quá trình khám phá này.
 • Xác định các mối quan tâm về phát triển: Nếu trẻ mới biết đi gặp khó khăn trong việc chạy trơn tru khi được 3 tuổi hoặc tỏ ra hạn chế quan tâm đến việc khám phá tích cực, thì điều đó mới đáng lo ngại. Có thể ba mẹ sẽ cần phải đến gặp các bác sĩ vật lý trị liệu nhi khoa để thăm khám.

Một số gợi ý hoạt động vui chơi thú vị và hấp dẫn cho trẻ mới biết đi.

Để tạo điều kiện phát triển các kỹ năng vận động và khuyến khích vận động, cha mẹ và người chăm sóc có thể kết hợp các hoạt động vui chơi khác nhau vào thói quen của trẻ mới biết đi.

 

 • Âm nhạc và Chuyển động: Chơi nhạc sống động và khuyến khích trẻ mới biết đi của bạn di chuyển, lắc lư, lắc lư và xoay tròn theo nhịp điệu. Bạn có thể giới thiệu các đạo cụ đơn giản như ruy băng hoặc bình lắc tự chế để tăng cường sự tương tác của trẻ.
 • Đồ chơi cưỡi ngựa: Từ 12 tháng tuổi, giới thiệu đồ chơi cưỡi ngựa để thúc đẩy sự cân bằng, phối hợp và phát triển kỹ năng vận động thô.
 • Xe Scooter, Xe Đạp Thăng Bằng và Xe Ba Bánh: Bắt đầu từ 2-3 tuổi, hãy giới thiệu những đồ chơi có bánh xe này để nâng cao hơn nữa khả năng phối hợp và phát triển kỹ năng vận động của trẻ mới biết đi.
 • Thực hành kỹ năng vận động tinh: Cung cấp cho trẻ mới biết đi của bạn những hộp đựng có kích thước khác nhau để thực hành các kỹ năng vận động tinh, chẳng hạn như xếp những đồ vật nhỏ hơn vào những đồ vật lớn hơn. Các câu đố và khối Duplo cũng có thể là những công cụ tuyệt vời để cải thiện các kỹ năng vận động tinh.
 • Chơi Ngoài Trời: Tham gia các buổi chơi ngoài trời tại công viên, sân sau hoặc bãi biển, cho phép trẻ mới biết đi của bạn khám phá các bề mặt và địa hình khác nhau. Điều này mang lại cơ hội phát triển kỹ năng vận động thô.
 • Thiết bị sân chơi: Chơi có giám sát trên thiết bị sân chơi mang đến một môi trường vui vẻ và an toàn cho trẻ mới biết đi của bạn để nâng cao kỹ năng vận động, khả năng phối hợp và sức mạnh của trẻ.

Cân bằng thời gian sử dụng màn hình và hoạt động thể chất.

 

Mặc dù thời gian sử dụng thiết bị và công nghệ kỹ thuật số có thể là một phần của lối sống cân bằng cho trẻ trên 2 tuổi, nhưng điều quan trọng là phải ưu tiên hoạt động thể chất và hạn chế thời gian sử dụng thiết bị đối với trẻ mới biết đi. Các chuyên gia quốc gia và quốc tế khuyên trẻ em dưới 2 tuổi nên tránh sử dụng thiết bị điện tử, ngoại trừ trò chuyện video với những người quen thuộc. Thời gian dành cho xe nôi, xe đẩy và ghế ô tô cũng nên được giảm thiểu để khuyến khích vận động và vui chơi tích cực.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận