Dành thời gian chất lượng bên con

Dành thời gian chất lượng bên con

Dành thời gian chất lượng bên con không chỉ thú vị mà còn cực kỳ có lợi cho sự phát triển toàn diện và hạnh phúc của trẻ. Bên cạnh đó cũng giúp cho cha mẹ và con cái gắn kết, yêu thương nhau nhiều hơn, mối quan hệ cũng được cải thiện hơn và đặc biệt là nó còn nuôi dưỡng sự tự tin hơn cho con bạn.

Bằng cách dành cho con sự chú ý hoàn toàn, hiểu quan điểm của con và tham gia vào các hoạt động vui chơi, ba mẹ tạo ra một môi trường tích cực và nuôi dưỡng, tạo nền tảng cho sự kiên cường và hạnh phúc trong tương lai của chúng.

Tại sao dành thời gian bên con lại quan trọng?

Xây dựng mối quan hệ bền vững: Khi ba mẹ dành thời gian bên con của mình, bạn đang gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng con là người quan trọng nhất trong cuộc đời ba mẹ. Bằng cách tích cực lắng nghe những suy nghĩ, lo lắng và thất vọng của họ, bạn tạo ra một không gian an toàn để giao tiếp cởi mở. Điều này củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái và củng cố niềm tin, đảm bảo rằng con cảm thấy được yêu thương, có giá trị và được hỗ trợ.

Tăng cường sự tự tin cho con: Thông qua thời gian ở bên con, có thể ba mẹ sẽ trở thành hình mẫu cho con của mình, thể hiện tầm quan trọng của các kết nối có ý nghĩa và thời gian chất lượng. Cảm giác an toàn và hiểu biết này nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin cho con, cung cấp cho chúng nền tảng vững chắc để đối mặt với những thách thức trong cuộc sống.

 

Hiểu thế giới của con: Bằng cách nhìn thế giới bằng quan điểm của con, bạn sẽ thấu hiểu con mình nhiều hơn, biết con thích gì và không thích gì và mối quan tâm của con là gì, con có đang bị áp lực hay mắc phải một số vấn đề về tâm lý nào không. Để từ đó có thể giúp cho ba mẹ điều chỉnh các định hướng của mình dành cho con hiệu quả hơn. Từ đó mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái càng gắn kết hơn, hài hòa hơn. 

Tăng cường Hạnh phúc và Thư giãn: Dành những khoảnh khắc thú vị bên nhau góp phần mang lại hạnh phúc và thư giãn cho cả gia đình. Bằng cách tham gia vào các hoạt động vui chơi, chẳng hạn như chơi trò chơi trên bàn cờ, đi dạo hoặc đọc truyện trước khi đi ngủ, ba mẹ sẽ tạo lên những kỉ niệm đáng nhớ cho con.

Chuẩn bị cho những năm tuổi thiếu niên: Ba mẹ dành thời gian chất lượng bên con từ những năm tháng đầu đời, nó sẽ là hành trang vô cùng vững chắc cho con bước vào tuổi niên thiếu. Khi đó ba mẹ sẽ bớt dành thời gian bên con không còn được như trước nữa mà thay vào đó là con có thể sẽ phải xa gia đình, ba mẹ. Bằng cách nuôi dưỡng một mối quan hệ bền chặt, con sẽ phát triển khả năng phục hồi cảm xúc và cơ chế đối phó, những điều vô giá trong những năm tuổi thiếu niên của chúng.

Những thứ mà ba mẹ có được khi dành thời gian bên con

Dành thời gian đặc biệt cho con không chỉ làm phong phú thêm cuộc sống của chúng mà còn mang lại những lợi ích đáng kể cho cha mẹ:

 

Tìm lại niềm vui: Khoảng thời gian đặc biệt bên con sẽ giúp cho ba mẹ bớt được một phần nào đó áp lực, mệt mỏi sau một ngày dài. Được ôm con vào lòng, tận hưởng những khoảnh khắc vô tư, vui tươi bên con cái. Sống lại sự ngây thơ của thời thơ ấu có thể là một trải nghiệm thú vị và sảng khoái cho các bậc cha mẹ.

Giữ kết nối với con: Trong thế giới hiện đại có nhịp độ nhanh, thời gian đặc biệt cho phép cha mẹ cập nhật thông tin về cuộc sống của con mình. Nó cung cấp một nền tảng để tham gia vào các cuộc trò chuyện cởi mở và duy trì kết nối ở cấp độ sâu hơn.

Ba mẹ và trẻ có thể dành thời gian bên nhau thông qua các hoạt động

Các hoạt động hàng ngày để chia sẻ với con bạn: Bạn không cần lên kế hoạch tỉ mỉ để tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt; các hoạt động đơn giản có thể có ý nghĩa như:

Các hoạt động hàng ngày

Cùng nhau nấu ăn: Cho con tham gia làm cùng ba mẹ một bữa ăn nhẹ đặc biệt sau giờ học hoặc để chúng chọn một công thức bữa tối để nấu cùng nhau, thúc đẩy tinh thần đồng đội và sự sáng tạo.

Mua sắm đồ: Đưa con đi mua sắm đồ cùng bạn, cho phép chúng đưa ra quyết định, tương tác với nhân viên bán hàng và học các kỹ năng sống có giá trị.

Giờ ăn Gia Đình: Ăn cơm cùng nhau như một gia đình tạo cảm giác gắn bó với nhau và tạo cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm hàng ngày.

Các hoạt động ngoài trời

 

Chuyến đi hấp dẫn: Có thể ba mẹ và con cái cùng nhau tạo lên những buổi đi chơi cùng nhau, để từ đó thêm gắn kết hơn và tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ bên gia đình.

Dành thời gian để cùng nhau đi đến công viên – đi bộ hoặc đạp xe đến đó nếu có thể - Đi dạo quanh khu nhà bạn ở. Đây cùng là những việc tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại giúp cho ba mẹ và con cái thêm gắn kết và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Nằm trên bãi cỏ và cùng nhau trò chuyện, tìm kiếm những đám mây có các hình thù như vậy một phần nào kích thích được tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. 

Chơi các trò chơi như leo núi, đá bóng sẽ giúp cho gia đình bạn thêm đoàn kết hơn, cũng như cho con bạn có cơ hội rèn luyện các kỹ năng và trở nên giỏi hơn trong những việc như leo trèo và bắt bóng.

Các hoạt động vui chơi

Khi nói đến việc  chơi và con ở độ tuổi đi học , hãy cố gắng để con chọn chơi gì hoặc để con bạn dẫn đầu trò chơi. Bạn sẽ sớm tìm ra những gì con bạn thích hoặc những gì kích thích trí tưởng tượng của chúng.

 

Chơi các trò chơi chữ và cùng nhau nghĩ ra những câu chuyện cười và câu đố. Cùng nhau giải thích các câu hỏi mà mọi người cùng đưa ra để bàn luận. 

Đuổi theo, vật lộn hoặc lăn lộn cùng nhau. Kiểu  chơi lộn xộn này có thể giúp con bạn học cách trở nên mạnh mẽ mà không bị thương.

Chơi các trò chơi cờ bàn như 'rắn và thang', domino và các trò chơi bài đơn giản. Điều này giúp con bạn học cách thay phiên nhau và chơi công bằng .

Dành thời gian cùng nhau làm mọi thứ, chẳng hạn như vẽ một bức tranh hoặc ghép ảnh từ những bức ảnh cắt ra từ tạp chí.

 

Thời gian đặc biệt dành cho con bạn là một sự đầu tư cho tình cảm hạnh phúc và sự phát triển toàn diện của chúng. Bằng cách dành cho họ sự quan tâm, thấu hiểu và hỗ trợ trọn vẹn, bạn sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công và hạnh phúc trong tương lai của trẻ. Ngoài ra, những khoảnh khắc kết nối này mang lại lợi ích cho cha mẹ, nuôi dưỡng cảm giác vui vẻ và hài lòng của chính họ trong những khoảnh khắc quý giá mà họ chia sẻ với con cái. Nắm bắt cơ hội để tạo ra những kỷ niệm lâu dài và củng cố mối quan hệ gia đình của bạn thông qua những khoảnh khắc đáng trân trọng của khoảng thời gian đặc biệt bên nhau.

 

← Bài trước Bài sau →