Nói chuyện và chơi với trẻ mẫu giáo không khó như cha mẹ nghĩ

Nói chuyện và chơi với trẻ mẫu giáo không khó như cha mẹ nghĩ

(Dành cho trẻ 3-5 tuổi)

Những điểm chính

 • Trẻ mẫu giáo phát triển kỹ năng nói và ngôn ngữ thông qua chơi.
 • Trẻ mẫu giáo thích trò chuyện. Ở độ tuổi 3-5, trẻ thường đi từ những câu ngắn đến những câu hỏi phức tạp và những câu chuyện chi tiết.
 • Các ý tưởng chơi để phát triển khả năng nói của trẻ mẫu giáo bao gồm trò chuyện cùng nhau, đọc thuộc lòng các bài đồng dao, đọc và kể chuyện cũng như chơi các trò chơi gieo vần.

 

Trò chơi dành cho trẻ mẫu giáo: tại sao điều này quan trọng trong việc phát triển khả năng nói

Ba mẹ luôn cần ghi nhớ rằng: “Vui chơi là chính cách để trẻ nhỏ phát triển, học hỏi và khám phá thế giới”.

Chơi với con sẽ cho bạn nhiều cơ hội để trò chuyện và hiểu con hơn. Và khi càng chơi và nói chuyện nhiều với nhau, con bạn càng nghe được nhiều từ hơn. Điều này cũng giúp con bạn có cơ hội thực hành tạo từ mới và có những đoạn hội thoại dài hơn. Con sẽ được cải thiện kỹ năng nói và giúp trí não của chúng phát triển tốt nhất.

 

Khi bạn dành thời gian nói chuyện và chơi cùng con, điều đó sẽ củng cố mối quan hệ của bạn với con mình. Và một mối quan hệ bền chặt với bạn là điều cần thiết cho sự phát triển, bởi vì nó mang lại cho con bạn sự tự tin để tiếp tục khám phá và học hỏi.

Những mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ mẫu giáo 

Vào lúc 3-4 tuổi, trẻ mẫu giáo sẽ:

 • có thể hỏi những câu hỏi phức tạp hơn
 • nói với ngữ pháp tốt hơn nhưng không hoàn hảo
 • nói câu có 5-6 từ.

Đến 5 tuổi, trẻ mẫu giáo có thể sẽ:

 • có thể nói tên và địa chỉ của họ
 • có thể nói rõ ràng bằng cách sử dụng câu lên đến chín từ
 • có những cuộc trò chuyện ý nghĩa và kể cho bạn nghe những câu chuyện chi tiết.

Trẻ mẫu giáo muốn nói chuyện với bạn, bạn bè của chúng và các thành viên khác trong gia đình càng nhiều càng tốt trong những năm này. Sẽ rất tốt cho ngôn ngữ của trẻ nếu bạn lắng nghe và nói chuyện với chúng.

 

Trên thực tế, trẻ em ở độ tuổi này thường có quá nhiều thông tin để chia sẻ nên đôi khi trẻ gặp tình trạng nói vấp, nói lắp và cảm thấy thất vọng – điều này là phổ biến và không sao cả. Chỉ cần cho trẻ thời gian và tiếp tục lắng nghe. Cuối cùng thì con bạn cũng sẽ nói ra được.

 

Nếu bạn đang nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ, bạn có thể mong đợi sự phát triển ngôn ngữ của trẻ tương tự như trẻ mẫu giáo chỉ nói một ngôn ngữ. Đến nhà trẻ hoặc trường mầm non có thể giúp trẻ mẫu giáo đa ngôn ngữ và song ngữ luyện nói và nghe tiếng Anh nhiều hơn. Điều này có thể giúp chuẩn bị cho họ đến trường.

Các ý tưởng trò chơi để khuyến khích trẻ mẫu giáo nói chuyện

Ở độ tuổi này, trẻ cần được hỗ trợ nhiều và luyện tập để phát triển lời nói và ngôn ngữ. Bạn càng nói chuyện thường xuyên với trẻ mẫu giáo, trẻ sẽ học và sử dụng được nhiều từ hơn để giao tiếp.

 

Cách tốt nhất để khuyến khích các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ là tập trung vào các hoạt động vui chơi như hát các bài hát hoặc đọc thuộc lòng các bài đồng dao, thay vì học cách phát âm hoặc ngữ pháp đúng.

 

Dưới đây là một số ý tưởng để khuyến khích trẻ mẫu giáo nói chuyện thông qua trò chơi:

 

 • Khi bạn nói chuyện với trẻ, hãy đáp ứng sở thích của con bạn. Nếu trẻ mẫu giáo của bạn quan tâm đến những chiếc ô tô chạy ngang qua, hãy dành một chút thời gian để nói về chúng.
 • Đọc to cùng nhau. Bạn cũng có thể thử đưa con đến giờ kể chuyện tại thư viện địa phương để nghe kể chuyện. Nói chuyện với con bạn về những câu chuyện mà bạn đã đọc và nghe cùng nhau.
 • Kể chuyện cùng nhau. Con bạn thích lắng nghe, ghi nhớ và kể cho bạn nghe những câu chuyện đơn giản. Loại bỏ các từ trong câu chuyện và yêu cầu trẻ mẫu giáo của bạn điền từ cũng rất thú vị.
 • Hát các bài hát và tạo ra âm thanh cùng nhau.
 • Kể những câu chuyện cười và câu đố đơn giản. Trẻ mẫu giáo thường thích các trò chơi chữ đơn giản như tìm các từ có vần điệu và thậm chí tạo từ.
 • Nói về cảm xúc của bạn và gọi tên cảm xúc cùng nhau. Nếu bạn đang đọc một câu chuyện, bạn có thể nói về cảm xúc của các nhân vật.

 

Thời gian trên màn hình cho trẻ mẫu giáo

Thời gian sử dụng thiết bị có chất lượng tốt, phù hợp với lứa tuổi có thể hỗ trợ quá trình học tập và phát triển ngôn ngữ của con bạn.

Điều này có thể xảy ra khi trẻ mẫu giáo của bạn tận hưởng thời gian trên màn hình như một phần của lối sống lành mạnh. Tất cả là về việc cân bằng thời gian sử dụng thiết bị với các hoạt động khác tốt cho sự phát triển của con bạn, như chơi hoạt động thể chất, đọc sách và giao lưu.

 

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào trong quá trình phát triển của con mình, bao gồm cả khả năng nói và phát triển ngôn ngữ, bạn nên nói chuyện với nhà giáo dục của con mình hoặc đến gặp bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình để được tư vấn.

Bài dịch - Source: Play ideas to help preschoolers talking | Raising Children Network

← Bài trước Bài sau →