Xây Dựng Mối Quan Hệ Tích Cực Trong Gia Đình

Xây Dựng Mối Quan Hệ Tích Cực Trong Gia Đình

“Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” liệu có còn phù hợp để nuôi dạy trẻ thời đại mới? Làm cách nào để mỗi giờ phút bên con đều là những thời gian vui vẻ, chất lượng, chứ không “đẫm nước mắt” hay ba mẹ phải “vò đầu, bứt tai” vì con quậy phá không nghe lời, trách phạt? Trong bài viết này, Smiley.vn sẽ chia sẻ đến ba mẹ cách để xây dựng mối quan hệ tích cực trong gia đình với 3 nội dung chính:  

Vì sao mối quan hệ tích cực trong gia đình lại quan trọng?

Bản thân mối quan hệ gia đình vững chãi và tích cực đã rất thú vị rồi – thật tuyệt khi được là một thành viên của một gia đình ấm áp và yêu thương. Mối quan hệ tích cực trong gia đình còn rất quan trọng vì nhiều lý do khác nữa. Đó là:

 • Giúp con cảm thấy an toàn và được yêu thương, từ đó con có thể tự tin khám phá thế giới của mình, thử nghiệm và học hỏi những điều mới.
 • Giúp gia đình bạn giải quyết vấn đề dễ dàng hơn, giải quyết xung đột và tôn trọng sự khác biệt về quan điểm.
 • Cung cấp cho con những kỹ năng cần thiết để xây dựng các mối quan hệ lành mạnh của riêng mình.

Đây là lý do tại sao bạn nên duy trì và cải thiện các mối quan hệ với con và các thành viên khác trong gia đình.

Trước khi đi đến cách để có thể xây dựng những mối quan hệ tích cực giữa các thành viên trong gia đình, chúng ta sẽ cùng hiểu rõ hơn, vậy thế nào được coi là mối quan hệ tích cực, và điều đó thể hiện ra ngoài như thế nào?

Mối quan hệ gia đình tích cực là một phần quan trọng của các gia đình vững mạnh. Các gia đình vững mạnh phát triển từ tình yêu thương, sự an toàn, giao tiếp, kết nối – cùng một số quy tắc và thói quen nữa.

4 cách để ba mẹ có thể dễ dàng thực hành mỗi ngày cùng bé

1- Dành thời gian chất lượng  bên nhau

Nếu chỉ ngồi bên cạnh nhau nhưng ba coi tivi, mẹ bấm điện thoại, con tự chơi trò chơi thì bao nhiêu thời gian bên nhau cũng chưa thể gọi là thời gian chất lượng. Chất lượng hơn số lượng, ba mẹ dù bận rộn vẫn có thể thực hiện  một số cách sau để tạo ra thời gian chất lượng trong gia đình mình:

 • Dành thời gian mỗi ngày để cùng nhau trò chuyện và chia sẻ niềm vui. Ví dụ, bữa ăn gia đình và thời gian cùng nhau di chuyển trên đường là những thời điểm tuyệt vời  làm điều này.
 • Dành thời gian bên nhau khi những thiết bị như TV, điện thoại đã được tắt hoặc để khuất tầm nhìn. Điều này giúp mọi người tập trung vào những gì bạn làm hoặc nói vào thời điểm đó.
 • Trò chuyện trực tiếp với từng thành viên trong gia đình để củng cố các mối quan hệ cá nhân. Có thể chỉ cần năm phút trước khi các con đi ngủ.
 • Dành thời gian cho vợ, chồng. Bạn có thể giải thích với con rằng ba mẹ sẽ có mối quan hệ gắn kết hơn khi có khoảng thời gian riêng tư, chất lượng bên nhau.
 • Thường xuyên có những hoạt động gia đình vui vẻ cùng nhau. Ví dụ, đơn giản như cả nhà cùng nhau đi đá bóng, cùng nấu ăn, chơi cờ, hay đi ra ngoài công viên mỗi cuối tuần.

2- Giao tiếp tích cực và mối quan hệ gia đình

Giao tiếp tích cực là lắng nghe mà không phán xét và bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của riêng bạn một cách cởi mở và tôn trọng. Nó giúp mọi người cảm thấy được thấu hiểu, tôn trọng và có giá trị, và điều này củng cố các mối quan hệ của bạn.

Hãy thử những ý tưởng giao tiếp tích cực sau đây để củng cố mối quan hệ gia đình của bạn nhé:

 • Khi con hoặc vợ, chồng bạn muốn nói chuyện, hãy cố gắng dừng việc bạn đang làm và lắng nghe toàn tâm toàn ý. Cho họ thời gian để bày tỏ quan điểm hoặc cảm xúc của họ.
 • Cởi mở nói về những khó khăn – như những sai lầm – và tất cả các loại cảm xúc, bao gồm tức giận, vui mừng, thất vọng, sợ hãi và lo lắng. Nhưng tốt nhất là đợi cho đến khi bạn bình tĩnh lại trước những cảm xúc mạnh mẽ như tức giận trước khi bày tỏ về chúng.
 • Sẵn sàng cho các cuộc trò chuyện ngẫu nhiên. Ví dụ, các bé nhỏ thường thích nói về cảm xúc của chúng khi chúng đang tắm hoặc trước khi ngủ.
 • Khuyến khích con bằng lời khen ngợi. Ví dụ: 'Thật tuyệt vời khi con mang cái thùng vào mà không cần ai bảo. Cảm ơn con!'
 • Hãy để mọi người trong gia đình biết rằng bạn yêu thương và trân trọng họ. Bằng cách đơn giản như là nói với con rằng “Ba/Mẹ yêu con” mỗi tối trước khi ngủ.

Không phải mọi giao tiếp đều bằng lời nói, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến cảm xúc mà con và vợ, chồng của bạn thể hiện không qua lời nói. Ví dụ, khi con đang tức giận, hay buồn bã, khó chịu có thể không muốn nói chuyện với bạn nhưng đôi khi vẫn có thể đến để tìm sự an ủi khi được ôm ấp!

Điều quan trọng nữa là phải nhận thức được những thông điệp không lời mà bạn gửi đi. Ví dụ, những cái ôm, nụ hôn và giao tiếp bằng mắt sẽ gửi thông điệp rằng bạn muốn gần gũi với con. Nhưng một giọng nói gắt gỏng hoặc một cái cau mày khi bạn đang làm gì đó cùng nhau có thể gửi đi thông điệp rằng bạn không muốn ở đó.

3- Làm gì đó cùng nhau

Khi gia đình bạn làm việc như một đội, mọi người đều cảm thấy được hỗ trợ và có thể đóng góp. Làm việc theo nhóm sẽ dễ dàng hơn khi mọi người hiểu vị trí của họ, vì vậy cần có những kỳ vọng, giới hạn và ranh giới rõ ràng.

Bạn có thể khuyến khích tinh thần đồng đội, làm việc ăn ý cùng nhau theo một vài cách sau:

 • Chia sẻ công việc gia đình. Ngay cả bé nhỏ cũng có thể tận hưởng cảm giác thuộc về gia đình khi con có sự đóng góp.
 • Cho con tham gia quyết định những việc như các hoạt động gia đình và những kỳ nghỉ lễ. Cho tất cả mọi người – kể cả bé nhỏ – có cơ hội để góp tiếng nói của mình trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Họp gia đình là một cách hay để làm điều này.
 • Hãy để bé tự đưa ra một số quyết định, tùy thuộc vào khả năng và sự trưởng thành của trẻ. Ví dụ, bạn có thể để đứa con 12 tuổi của mình quyết định đi bộ hay đạp xe từ trường về nhà.
 • Cùng nhau tạo ra các quy tắc gia đình nêu rõ cách gia đình bạn muốn chăm sóc và đối xử với các thành viên. Ví dụ: 'Trong gia đình, chúng ta nói chuyện với nhau một cách tôn trọng'. Những quy tắc như thế này giúp mọi người hòa thuận với nhau hơn, và làm cho cuộc sống gia đình yên bình hơn.
 • Cùng nhau để giải quyết vấn đề. Bao gồm lắng nghe và suy nghĩ một cách bình tĩnh, cân nhắc các lựa chọn, tôn trọng ý kiến của người khác, tìm giải pháp mang tính xây dựng và hướng tới sự thỏa hiệp.

 

4- Trân trọng, tôn trọng nhau 

Quý trọng lẫn nhau là trọng tâm của các mối quan hệ gia đình tốt đẹp. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hành:

 • Quan tâm đến cuộc sống của từng thành viên. Ví dụ, dành thời gian để đi xem các sự kiện thể thao, biểu diễn kịch, diễn văn nghệ của con, v.v.
 • Nhắc đến mọi thành viên trong cuộc trò chuyện khi bạn trao đổi về các sự kiện trong ngày. Ví dụ: "Điều nổi bật nhất đối với con hôm nay là gì, Izzy?"
 • Chia sẻ những câu chuyện và kỷ niệm gia đình. Những điều này có thể giúp trẻ đánh giá cao những điều mà chúng không thấy trước mắt hoặc đã quên – chẳng hạn như thành tích thể thao của mẹ khi còn nhỏ, hoặc cách chị lớn chăm sóc em trai lúc em mới chào đời.
 • Thừa nhận sự khác biệt, tài năng và khả năng của nhau và sử dụng điểm mạnh của nhau. Ví dụ, nếu bạn khen ngợi và cảm ơn đứa con tuổi teen của mình vì đã lắng nghe một đứa em đọc sách, con bạn sẽ bắt đầu thấy mình là người hữu ích và biết quan tâm.

 

Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn có thể góp nhặt được vài cách để cải thiện mối quan hệ gia đình của mình và biến nó trở thành những giây phút vui vẻ bên nhau. 

Ba mẹ có thể nghe thêm bản Video podcast của bài chia sẻ này tại link

Để nhận được thêm bài viết khác về việc nuôi dạy con, ba mẹ hãy để lại email subscribe hoặc tìm đọc thêm các bài viết liên quan đến sự phát triển của bé và cách giáo dục bé tại nhà theo từng lứa tuổi tại Smiley.vn nhé. 

 

Người dịch và tổng hợp: Tôn Nữ Thùy Dung

Nguồn tổng hợp, tham khảo: 

 1. Good Family relationships, from raisingchildren.net.au 
 2. Aloia, L. (2020). Parent–child relationship satisfaction: The influence of family communication orientations and relational maintenance behaviors. The Family Journal, 28(1), 83-89. doi: 10.1177/1066480719896561.
 3. Bornstein, M.H. (2002). Parenting infants. In M.H. Bornstein (Ed.), Handbook of parenting: Vol. 1: Children and parenting (2nd edn, pp. 3-44). Mahwah, NJ: Lawrence Erlbaum Associates.
 4. Roffey, S. (2012). Introduction to positive relationships: Evidence based practice across the world. In S. Roffey (Ed.), Positive relationships: Evidence based practice across the world (1st edn, pp 1-15). Berlin: Springer Science and Business Media.
 5. Wang, N., Roaché, D., & Pusateri, K. (2019). Associations between parents’ and young adults’ face-to-face and technologically mediated communication competence: The role of family communication patterns. Communication Research, 46(8), 1171-1196. doi: 10.1177/0093650217750972.
← Bài trước