Học và chơi cùng con

Vui chơi vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, từ sơ sinh đến 6 tuổi. Vui chơi giúp trẻ học hỏi và phát triển trong mọi lĩnh vực, bao gồm:

  1. Phát triển thể chất: Vui chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động thô (vận động cơ lớn) và vận động tinh (vận động cơ nhỏ). Ví dụ, chơi đuổi bắt giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động thô, trong khi xếp hình khối giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh.
  2. Phát triển nhận thức: Chơi giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy, chẳng hạn như giải quyết vấn đề, sáng tạo và tư duy phản biện. Ví dụ, khi trẻ chơi trốn tìm, chúng phải sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề của mình để tìm ra nơi người khác đang trốn. Khi chơi trò đóng giả, họ sử dụng khả năng sáng tạo của mình để nghĩ ra những ý tưởng mới. Và khi chơi xếp hình, chúng sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện của mình để tìm ra cách ghép các mảnh ghép lại với nhau.
  3. Phát triển tình cảm xã hội: Chơi giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, chẳng hạn như hợp tác, chia sẻ và thay phiên nhau. Nó cũng giúp họ phát triển các kỹ năng cảm xúc, chẳng hạn như kiểm soát sự tức giận và buồn bã của họ. Ví dụ, khi chơi với nhau, trẻ phải học cách hợp tác và chia sẻ. Và khi chơi giả vờ, họ phải học cách đảm nhận các vai trò khác nhau và thể hiện những cảm xúc khác nhau.
  4. Phát triển ngôn ngữ: Vui chơi giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, chẳng hạn như từ vựng, ngữ pháp và giao tiếp. Ví dụ, khi trẻ chơi đồ chơi, chúng thường nói về những gì chúng đang làm. Và khi chơi với những đứa trẻ khác, chúng phải giao tiếp với nhau để chơi cùng nhau.

Có nhiều loại trò chơi khác nhau có lợi cho trẻ em theo từng độ tuổi. Một số ví dụ bao gồm:

  1. Các trò chơi vận động
  2. Các trò chơi chơi sáng tạo
  3. Các trò chơi tư duy
  4. Chơi theo nhóm/ chơi 1 mình

Điều quan trọng là trẻ em phải có nhiều trải nghiệm vui chơi để phát triển tất cả các lĩnh vực học tập và phát triển của mình. Cha mẹ và người chăm sóc có thể giúp đỡ bằng cách tạo cơ hội cho trẻ tham gia các loại hình vui chơi khác nhau và bằng cách khuyến khích trẻ khám phá và học hỏi thông qua chơi. 

Chơi cùng con không chỉ giúp tăng sự gắn kết tình cảm gia đình, ba mẹ còn có cơ hội để quan sát con phát triển. Đây cũng là cách thể hiện tình yêu thương, quan tâm của mình đến con. Chỉ cần mỗi ngày 15-30p chất lượng bên con, đứa trẻ của bạn sẽ thỏa mãn và phát triển vượt trội hơn. 

Smiley cung cấp giải pháp toàn diện từ các trò chơi sáng tạo, tư duy, khám phá, đến các dòng sách chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi để ba mẹ có thể dành thời gian chất lượng của mình cùng với con mỗi tối và cuối tuần. Chúc ba mẹ và bé có thêm nhiều nụ cười gia đình bên những bộ sản phẩm từ Smiley.